Hãy nghĩ kĩ trước khi tham gia bảo hiểm

0
299

Với nhiều người, mua bảo hiểm nhân thọ ngoài phòng ngừa rủi ro còn như là một phương thức để dành. Nhưng thực tế, việc sử dụng bảo hiểm nhân thọ nhu một phương thức đầu tư và để dành có hiệu quả hay không?

Tìm hiểu kĩ trước khi tham gia bảo hiểm để không gặp rủi ro

Chịu thiệt vì ‘nửa đường gãy gánh’

Tất cả sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đều có chung đặc điểm là khách hàng thường đóng phí dần dần theo tháng, quý hoặc năm. Do đó, mới nghe thấy số tiền đóng không lớn nhưng hợp đồng BHNT thường kéo dài lên tới 10 – 15 năm nên tổng số tiền phải đóng lại không hề nhỏ.

Việc tham gia và đóng phí 1 – 2 năm đầu tiên diễn ra khá dễ dàng đối với các khách hàng tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, nhưng năm về sau một số khách hàng gặp khó khăn với việc đóng phí bảo hiểm theo quý, theo năm dẫn đến việc nộp chậm hay không thể tiếp tục nộp phí bảo hiểm. Nhưng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng nên chú ý đến điều khoản khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Theo luật thì việc chấm dứt hợp đồng trước 2 năm khách hàng sẽ không được hoàn lại số tiền đã đóng.

Chính vì thế trước khi tham gia bảo hiểm, khách hàng nên đọc kĩ các điều khoản và chọn mức bảo hiểm phù hợp nhất với tài chính của mình.

Đọc kỹ hợp đồng

Theo một chuyên gia về bảo hiểm, để tránh những rủi ro trong thời gian thực hiện hợp đồng BHNT, đầu tiên khách hàng phải hiểu được sản phẩm mình muốn tham gia.

Một bản hợp đồng BHNT luôn dày đến vài chục trang với các thuật ngữ chuyên môn sẽ rất khó hiểu với người ngoài ngành. Thậm chí, các tư vấn viên của các công ty bảo hiểm cũng không thể giải thích hết các điều khoản và từ ngữ trong hợp đồng.

Đó là chưa kể không ít trường hợp khách hàng chỉ được tư vấn khá sơ sài, mà chủ yếu là chỉ được nghe nhiều về quyền lợi hơn là trách nhiệm, nên không đọc kỹ các điều kiện.

Vì thế, khách hàng nên lựa chọn các tư vấn viên chuyên nghiệp, hiểu sản phẩm để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Khách hàng chỉ nên tham gia bảo hiểm khi đã hiểu sản phẩm mình mua và các điều khoản trong hợp đồng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here