Sự khác nhau của bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

0
518

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm bắt buộc đối với mỗi công dân, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả các hóa đơn viện phí tại các bênh viện công và khoa điều trị thường, thuốc điều trị nằm trong quy định bảo hiểm. Còn bảo hiểm sức khỏe lại là loại bảo hiểm của các công ty bảo hiểm đứng ra quản lý và không bắt buộc. Vậy 2 loại bảo hiểm này khác nhau như thế nào? Nên sử dụng loại bảo hiểm nào?

Sự khác nhau của BHYT và BH sức khỏe
  • Điểm khác biệt đầu tiên đấy là tính bắt buộckhông bắt buộc của cả 2 loại hình bảo hiểm.
  • Điểm khác biệt thứ 2 là nơi được sử dụng bảo hiểm

Nếu như bảo hiểm y tế chỉ cho phép khám chữa bệnh tại các cơ sở của nhà nước, thì bảo hiểm sức khỏe cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện hàng đầu, bệnh viện quốc tế được liên kết với công ty bảo hiểm cả ở trong và ngoài nước.  So với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe còn có nhiều ưu điểm lớn như:

– Chi trả toàn bộ chi phí đi lại vận chuyển y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị tại nhà;

– Nếu chữa bệnh ở nước ngoài cũng được đài thọ tiền khi đi cấp cứu và khứ hồi trở về;

– Có thể điều trị ngoại trú nếu muốn, không giới hạn thời gian khám chữa bệnh cũng như chi phí v.v..

– Có thể khám ở bất kỳ bệnh viện nào liên kết với công ty bảo hiểm, bạn có thể chọn những bệnh viện tốt, ít phải chờ đợi xếp hàng khi khám chữa bệnh;

  • Điểm khác biệt thứ 3 là về phí bảo hiểm.

Dù có lợi thế vượt trội, bảo hiểm sức khỏe mới chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế từ trung bình khá trở lên bởi chi phí khá cao so với BHYT. Để sản phẩm này đến gần hơn với các gia đình nghèo, vẫn còn một khoảng cách khá xa. Do đó, việc lựa chọn mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào mong muốn mà còn phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh kinh tế của cá nhân tham gia bảo hiểm. Dù thế nào bạn vẫn nên mua cho bản thân và người thân bảo hiểm y tế hoặc sức khỏe để an tâm những khi đau ốm, cần chăm sóc sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here