Thông tin quan trọng về lý thuyết bảo hiểm thất nghiệp cần biết

0
360

Lý thuyết về bảo hiểm thất nghiệp ít nhiều mọi người đã từng nghe. Thế nhưng có mấy ai hiểu rõ về bản chất và những lợi ích thiết thực mà loại bảo hiểm này mang đến cho bản thân mình.

Thất nghiệp có lẽ là điều không mong muốn nhưng sự việc này xảy ra như một chu trình tự nhiên

Thất nghiệp có lẽ là điều không mong muốn nhưng sự việc này xảy ra như một chu trình tự nhiên. Bảo hiểm thất nghiệp được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi và bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi mất việc.

Nhưng đầu tiên chúng ta phải biết rõ lý thuyết về bảo hiểm thất nghiệp bao gồm những thủ tục, điều khoản, cách tính số tiền bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp được Nhà nước ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Đa số khi chúng ta chấm dứt hợp đồng lao động đều sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng trừ một số trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Để có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì chắc chắn chúng ta phải đóng bảo hiểm trước đó nhưng thời gian đóng là bao lâu là câu hỏi hay được mọi người thắc mắc. Về mặt này, chúng ta có 2 phân loại dựa vào tính chất công việc.

Nếu hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn thì phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng.

Còn trường hợp ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng.

Khi nào sẽ được nhận tiền từ bảo hiểm thất nghiệp?

Khi nào sẽ được nhận tiền từ bảo hiểm thất nghiệp?

Sau 15 ngày mà chúng ta chưa tìm được việc kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì chúng ta đã hoàn thành các thủ tục và điều kiện. Nhưng vẫn có một số trường hợp sau đây không được duyệt: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết. Và một lưu ý nhỏ là những trường hợp này sẽ xét trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Theo quy định, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân thu nhập hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do Doanh nghiệp quyết định.

Thời gian chúng ta hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong cuộc sống, sẽ có những thời điểm thăng hoa trong công việc nhưng cũng có thời gian rơi vào điểm tối. Nhưng hãy nắm thật chắc lý thuyết về bảo hiểm thất nghiệp để hưởng quyền lợi một cách đầy đủ nhất. Có lẽ thất nghiệp là điều không ai muốn xảy ra để được nhận trợ cấp ít ỏi từ bảo hiểm. Nhưng dù sao khoản tiền này cũng sẽ giúp bạn trong giai đoạn khó khăn để tìm kiếm một công việc mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here