Tiết kiệm cho con yêu, nên gửi ngân hàng hay mua bảo hiểm?

0
629

Để tích lũy “của để dành” cho con, em thì muốn mua bảo hiểm nhân thọ nhưng chồng em lại không chịu vì anh nói bảo hiểm nhiều rủi ro còn gửi tiết kiệm thì chắc chắn hơn. Vậy là mỗi người một ý, không biết hình thức nào ưu việt hơn?

gia đình trẻ nên lựa chọn tiết kiệm hay mua bảo hiểm cho con?

Xu hướng tích lũy “của để dành” cho con đang được nhiều gia đình trẻ lưu tâm. Một tháng chỉ tiết kiệm vài trăm ngàn đồng đến 1 – 2 triệu, số tiền nghe có vẻ ít nhưng cứ tích lũy nhiều năm sẽ thành một khoản lớn.

Đây là một hướng đầu tư đúng đắn và là cách chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của con, cũng như cho kinh tế của cha mẹ khi con bước vào bậc đại học. Tuy nhiên, gửi tiền vào đâu để an toàn và hiệu quả nhất lại khiến các thành viên trong gia đình nảy sinh tranh cãi và bất đồng.

Sau đây là bảng so sánh giữa hai hình thức để bạn Hạnh tham khảo:

Nội dung Gửi tiết kiệm ngân hàng Gửi bảo hiểm nhân thọ
Tiền gửi Giả sử bạn tiết kiệm 1 triệu đồng/tháng tương đương 12 triệu đồng/năm
Lãi suất/năm Khoảng 6-7% (tùy thời hạn gửi) Khoảng 3-5% (tùy theo năm hợp đồng)
Tính bảo vệ Chỉ bảo vệ khoản tiền gửi 12 triệu. Không bảo vệ tính mạng và sức khỏe Bảo vệ tính mạng của người tham gia khi gặp tai nạn, rủi ro với khoản thanh toán lên tới hàng trăm triệu
Tính linh hoạt Có thể chủ động gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào và linh động khi rút ra Bắt buộc phải đóng một số tiền qui đinh theo theo quí/năm. Không thể rút ra trước thời hạn hợp đồng (5 – 20 năm)
Mục đích Đầu tư, sinh lợi Bảo vệ, phòng rủi ro

 

Dựa vào bảng trên, bạn nên cân nhắc mục đích của việc tiết kiệm tiền cho con. Không nên so sánh giữa gửi tiết kiệm ngân hàng và mua bảo hiểm cái nào lãi hơn. Vì mục đích của việc mua bảo hiểm là bảo vệ chứ không phải đầu tư, sinh lợi.

Còn mục đích của gửi tiết kiệm là đầu tư, sinh lợi chứ không phải phòng rủi ro. Nếu ai đó mời bạn mua bảo hiểm để “đầu tư cho tương lai” thì bạn phải hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định. Bởi đó chỉ là những lời quảng cáo vì mục đích lợi nhuận của người bán bảo hiểm.

Theo tôi, giải pháp tối ưu nhất là “không cho trứng vào cùng một giỏ”. Bạn nên chia “của để dành” cho con thành hai khoản: mua bảo hiểm cho vợ chồng bạn với thời hạn ngắn 5 – 10 năm và gửi tiết kiệm dài hạn cho con (hoặc gửi tiết kiệm ngắn hạn 1 – 2 năm, khi dành dụm đủ rồi mua vàng để tránh trượt giá đồng tiền và gửi vàng vào ngân hàng).

Tại sao lại mua bảo hiểm cho vợ chồng bạn chứ không phải mua cho con? Đây là một sai lầm thường gặp của những người tư vấn bảo hiểm và người mua bảo hiểm. Thực tế, mua bảo hiểm nhân thọ là để bù đắp phần tài chính cho những thành viên còn lại trong gia đình, trong trường hợp có rủi ro xảy đến với người trụ cột về tài chính.

tham gia bảo hiểm nhân thọ khi bạn còn đủ điều kiện

Do đó, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ cho hai vợ chồng bạn, để nếu có gặp rủi ro thì người được bảo vệ, thừa hưởng trong trường hợp này chính là con cái. Tuy nhiên, bạn Hạnh không nên đầu tư quá nhiều tiền vào gói bảo hiểm nhân thọ. Chỉ nên tham gia khi kinh tế gia đình ổn định và có khoản dư dật đều đặn.

Vì tính chất bảo hiểm nhân thọ là phải đóng phí đều đặn hàng năm, nên chỉ tham gia mức 5 – 10% thu nhập thường xuyên là hợp lý nhất, không nên đóng quá cao, dễ bị hụt hơi. Và cho dù chọn loại hình bảo hiểm nào, bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng, nắm rõ những qui định về trường hợp nào được bồi thường khi có rủi ro.

Hi vọng với việc so sánh 2 hình thức tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ ở trên đã giúp các bạn có quyết định của riêng mình.

Xem thêm: Làm thế nào để được chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ?

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here